Top 7 Bài tóm lại Hai cây phong (trích Người thầy thứ nhất) (Ngữ văn 8) hay nhất

16-03-2021 7 11 0 0

Báo lỗi

Ai-ma-tốp (1928- 2008) là nhà văn Cư-rơ-gư-stan, một nước cộng hòa ở vùng Trung Á, thuộc Liên Xô trước đây. những truyện ngắn của Ai-ma-tốp chủ yếu viết về cuộc sống khắc nghiệt nhưng cũng đầy chất lãng mạn của người dân vùng đồi núi Cư-rơ-gư-xtan, tình yêu, tình bạn, tinh thần dũng cảm vượt qua những thử thách hi sinh thời chiến tranh. Đoạn trích “Hai cây phong” là phần đầu của truyện “Người thầy thứ nhất” được sáng tác năm 1957. Đoạn trích mô tả hai cây phong với ngòi bút sắc bén đậm chất hội họa và đong đầy cảm xúc. Qua đó truyền cho chúng ta tình yêu quê da diết và niềm xúc động đặc biệt vì hai cây phong gắn với mẩu chuyện về người thầy – người đã vun trồng những ước mơ cho những học trò của tớ. Mời những bạn xem thêm một số bài tóm lại đoạn trích “Hai cây phong” mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1234567

1


Thai Ha

Bài xem thêm số 1

Làng Ku-ku-rêu một ngôi làng nằm ven chân núi, phía dưới là thung lũng Vàng. Phía trên làng giữa một ngọn đồi, hai cây phong to lớn, hai cây phong hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên núi , như hình tượng của tiếng nói riêng hình tượng của tâm hồn riêng của ngôi làng.

Vào năm học cuối bọn trẻ thường chạy ào lên đấy phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để thấy hiện ra trước mắt chúng biết bao vùng đất vẫn chưa từng biết và những con sông vẫn chưa từng nghe trước đây.

Thuở ấy nhân vât “tôi” chỉ cảm nhận sự gắn bó tuổi thơ mình với hai cây phong, tìm tới nó để tìm tới âm thanh kì diệu , những kí ức gắn liền suốt tuổi thơ, và ”tôi” cũng ko biết vì sao ở đó được gọi là ”Trường Đuy-sen.

Tình cảm yêu mến hai cây phong của “tôi”, của “chúng tôi”, của những người dân làng Ku-ku-rêu khiến chúng ta trân trọng đó là vì hai cây phong ấy gắn với mẩu chuyện về một con người cao đẹp, người thầy giáo không tồn tại bằng sư phạm nhưng chính người thầy ấy đã vun đắp và mang lại nhiều niềm hy vọng mới cho bọn trẻ.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ


2


Thai Ha

Bài xem thêm số 2

Nội dung truyện Hai cây phong liên quan đến cuộc đời của An-tư-nai mồ côi sống cùng chú thím ở làng Ku-ku-reu, cuộc sống ở làng quê trong đầu thế kỷ 20 mang nặng tư tưởng phong kiến, gia trưởng và những người phụ nữ, trẻ mồ côi là đối tượng thường bị xem thường. cô nàng An-tư-nai bị sự sai khiến của bà thím. Đuy-sen về làng mở trường và cứu giúp cô nàng giúp cô nàng đến trường, khi bà thím bắt An-tư-nai phải làm vợ người khác, một lần nữa thầy Đuy-sen giải cứu và giúp cô nàng học ở tỉnh rồi học tiếp tại Mát-xco-va. Sau đó cô nàng trở thành nữ tu viện nổi tiếng.

mẩu chuyện được kể lại thể hiện tình yêu quê xúc động gắn bó với hai cây phong của thầy Đuy-sen – người thầy vun vén, ước mơ sự hy vọng cho những học trò của tớ tiến đến tương lai đẹp đẽ hơn.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

3


Thai Ha

Bài xem thêm số 3

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi. Phía trên làng, giữa một ngọn đồi, từ lâu hai cây phong to lớn. Hai cây phong hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên núi, như hình tượng của tiếng nói riêng, như tâm hồn riêng của làng. Vào năm học cuối, bọn trẻ chạy ào lên đấy phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để thấy hiện ra trước mắt chúng biết bao vùng đất vẫn chưa từng biết và những con sông vẫn chưa từng nghe. Thuở ấy, nhân vật “tôi” chỉ cảm nhận sự gắn bó tuổi thơ mình với hai cây phong được gọi là “Trường Đuy-sen”. Tình cảm yêu mến hai cây phong của “tôi”, của “chúng tôi”, của những người dân làng Ku-ku-rêu khiến chúng ta trân trọng đó là vì hai cây phong ấy gắn với mẩu chuyện về một con người cao đẹp, người thầy giáo không tồn tại bằng sư phạm nhưng chính người thầy ấy đã vun đắp và mang lại nhiều niềm hy vọng mới cho bọn trẻ.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

4


Thai Ha

Bài xem thêm số 4

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi, một cao nguyên, phía dưới là thung lũng Vàng. Phía trên làng, giữa một ngọn đồi, hai cây phong to lớn, hai cây phong hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên núi, như hình tượng của tiếng nói riêng, như tâm hồn riêng của làng.

Vào năm học cuối, bọn trẻ chạy ào lên đấy phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để thấy hiện ra trước mắt chúng biết bao vùng đất vẫn chưa từng biết và những con sông vẫn chưa từng nghe.

Thuở ấy, nhân vật “tôi” chỉ cảm nhận sự gắn bó tuổi thơ mình với hai cây phong, tìm tới nó để tìm tới âm thanh kì diệu, những kí ức gắn liền suốt tuổi thơ, và “tôi” cũng ko biết vì sao ở đó được gọi là “Trường Đuy-sen” .

Tình cảm yêu mến hai cây phong của “tôi”, của “chúng tôi”, của những người dân làng Ku-ku-rêu khiến chúng ta trân trọng đó là vì hai cây phong ấy gắn với mẩu chuyện về một con người cao đẹp, người thầy giáo không tồn tại bằng sư phạm nhưng đã vun trồng bao ước mơ, hy vọng cho những trò nhỏ của tớ.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

5


Thai Ha

Bài xem thêm số 5

Phía trên làng tôi có hai cây phong lớn, nó được ví như hai ngọn hải đăng trên núi và được coi là tín hiệu của làng. Bởi vậy, mỗi lần về quê, tôi đều lên đồi để ngắm hai cây phong. Trong cảm nhận của tôi thì cây phong có tiếng nói riêng, tâm hồn riêng, chứa chan những lời ca êm dịu, nó mang tình cảm và tính cách của con người. Cứ mỗi lần nghỉ hè chúng tôi đều rủ nhau lên những cành cao ngất bắt chim và phóng tầm mắt ra xa để quan sát trái đất xung quanh. Chuồng ngựa của nông trang, dải thảo nguyên hoang vu, dòng sông lấp lánh, những miền đất bí hiểm,…….Và tưởng nhớ về người đã trồng hai cây phong.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

6


Thai Ha

Bài xem thêm số 6

Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi, trên một cánh thảo nguyên. Có hai cây phong to lớn, nằm giữa ngọn đồi như một ngọn hải đăng trên núi. Đó là hình tượng riêng, tiếng nói tâm hồn của người làng Ku- ku- rêu. Trên hai cây phong cũng là nơi tuổi thơ của nhân vật “tôi” và lũ trẻ trong làng có một “trái đất đẹp vô ngần”. Đứa trẻ nào cũng hào hứng trèo lên cây, ngắm ngôi làng và những vùng đất kế cận với sự thích thú, tò mò. Nhân vật “tôi” vẫn không lý giải được vì sao trên quả đồi có hai cây phong lại được gọi.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

7


Thai Ha

Bài xem thêm số 7

Làng Ku – ku – rêu nằm ở ven chân núi. Ở phía chân làng, có hai cây phong to lớn chẳng biết đã được được trồng từ lúc nào. Trông nó hùng vĩ giống như ngọn hải đăng trên núi và trở thành tâm hồn riêng của làng.

Bọn trẻ thường chạy lên đấy phá tổ chim, leo lên hai cây phong và khi đó hiện ra trước mắt chúng về những vùng đất mà chúng vẫn chưa lúc nào thấy, về con sông mà chúng chua lúc nào nghe tên. Nhật vật “tôi” có tuổi thơ gắn với hai cây phong và nó được gọi là “trường Đuy – sen”.

Hai cây phong lớn lên và gắn liền với tuổi thơ của hết lớp trẻ này đến lớp khác và với tôi. Hồi nhỏ “tôi” thường chạy đến tìm hai cây phong để tận hưởng những âm thanh kỳ diệu. Sau đó được nghe mẩu chuyện cảm động về hai cây phong gắn liền với cùng 1 người thầy mặc dù không tồn tại bằng sư phạm nhưng lại vun đắp nên ước mơ cho bao lứa học trò. Người thầy ấy đó là Đuy – sen.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Từ khóa: Top 7 Bài tóm lại Hai cây phong (trích Người thầy thứ nhất) (Ngữ văn 8) hay nhất, Top 7 Bài tóm lại Hai cây phong (trích Người thầy thứ nhất) (Ngữ văn 8) hay nhất, Top 7 Bài tóm lại Hai cây phong (trích Người thầy thứ nhất) (Ngữ văn 8) hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *